ข่าวสาร : วิธีการ เป็นพ่อแม่ที่ดี 2
วิธีการ เป็นพ่อแม่ที่ดี 2

ส่วน 2 ของ 3: เป็นคนรักษาวินัยที่ดี

 1. ตั้งชื่อภาพ
  1
  ใช้กฎที่สมเหตุสมผล. กฎที่ดีจะนำไปสู่ชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุขและสิ่งดีๆ แต่ไม่ควรเป็นกฎสำหรับคนที่สมบูรณ์แบบ สำคัญมากที่จะกำหนดกฎและแนวทางที่จะช่วยให้ลูกๆ พัฒนาและเติบโตโดยไม่เข้มงวดจนพวกเขารู้สึกกลัวที่จะทำอะไรผิดเวลาจะก้าวไปข้างหน้า ทางที่ดีที่สุดคือลูกๆ ควรจะรักคุณมากกว่ากลัวกฎของคุณนะ
  • สื่อสารกฎให้ชัดเจน เด็กๆ ควรที่จะรู้ดีว่าการกระทำแบบไหนจะส่งผลอย่างไรบ้าง ถ้าคุณจะลงโทษพวกเขาก็ต้องดูให้ดีว่าพวกเขาเข้าใจเหตุผลและความผิดที่ทำ ถ้าคุณเองยังไม่สามารถบอกเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงผิดละก็ การลงโทษนี้จะไม่ช่วยให้เด็กอยากปรับปรุงตัวเหมือนกับที่คุณคาดไว้
  • ต้องดูให้ดีด้วยว่ากฎที่ตั้งนั้นไม่เพียงแค่เป็นกฎที่มีเหตุผลอย่างเดียว คุณต้องใช้มันอย่างมีเหตุผลด้วย ควรหลีกเลี่ยงการลงโทษแรงๆ โดยเฉพาะกับการฝ่าฝืนเล็กๆ น้อยๆ หรืออะไรก็ตามที่มีการทำร้ายร่างกายเด็ก
   
 2. ตั้งชื่อภาพ
  2
  ควบคุมอารมณ์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้. มันสำคัญมากที่จะใจเย็นและใช้เหตุผลเข้ามาช่วยให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เวลาอธิบายกฎหรือเวลาใช้กฎต่างๆ เพราะคุณอยากให้ลูกๆ ของคุณเชื่อถือในตัวคุณ ไม่ใช่เกรงกลัวหรือมองว่าคุณเป็นคนที่ไม่มั่นคง แน่นนอนว่ามันเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะเวลาที่เด็กๆ ทำตัวไม่ดีหรือทำให้คุณหงุดหงิด แต่เมื่อไหร่ที่คุณรู้ตัวว่าใกล้จะขึ้นเสียงแล้ว ลองถอยหลังออกมาพักก่อนดีกว่า อาจจะขอตัวไปที่อื่นหรือบอกไปเลยว่าคุณเริ่มโมโหแล้ว
  • ใครๆ ก็เผลอโมโหหรือควบคุมตัวเองไม่อยู่ได้ทั้งนั้นในบางครั้ง ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณทำหรือพูดอะไรที่ไม่น่าทำออกไป ก็ควรที่จะบอกขอโทษลูกๆ เพื่อให้พวกเขารู้ว่าคุณทำพลาดไปแล้ว ถ้าทำตัวเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นละก็ ต่อไปเด็กๆ อาจจะเลียนแบบคุณก็เป็นได้
   
 3. ตั้งชื่อภาพ
  3
  คงเส้นคงวา. มันสำคัญมากที่จะใช้กฎเดิมให้ได้ตลอด และไม่อ่อนไหวไปกับความพยายามของลูกที่จะโน้มน้าวให้คุณยอมยกเว้นเรื่องบางเรื่อง ถ้าคุณปล่อยให้พวกเขาทำสิ่งที่ไม่ควรเพียงเพราะว่าพวกเขาโวยวายละก็ นี่ก็แสดงให้เห็นแล้วล่ะว่ากฎของคุณแหกได้ ถ้าคุณพูดประโยคอย่าง “ก็ได้ แต่แค่ครั้งนี้ครั้งเดียว...” มากกว่าหนึ่งครั้งแล้ว คุณต้องพยายามสร้างกฎที่คงที่มากกว่านี้แล้วล่ะ
  • ถ้าลูกของคุณรู้สึกว่าพวกเขาสามารถแหกกฎนี้เมื่อไหร่ก็ได้แล้ว เด็กๆ จะขาดแรงจูงใจในการทำตาม
   
 4. ตั้งชื่อภาพ
  4
  เป็นทีมเดียวกับคู่ของคุณ. มันสำคัญมากที่ลูกๆ จะมองคุณและคู่ของคุณว่าเป็นทีมเดียวกัน หมายถึงคนสองคนที่จะ “ตอบตกลง” หรือ “ปฏิเสธ” สิ่งเดียวกัน เพราะถ้าหากว่าลูกของคุณเชื่อว่าแม่จะตอบตกลงเสมอในขณะที่พ่อจะปฏิเสธ พวกเขาจะคิดว่าใครคนใดคนหนึ่งนั้น “ดีกว่า” หรือโน้มน้าวได้ง่ายกว่าอีกคน ดังนั้นควรสามัคคีกับคู่คุณไว้เพื่อที่ว่าเด็กๆ จะได้อยู่ในระเบียบ อีกทั้งจะได้ไม่ต้องเจอปัญหาอย่างการที่ความคิดเกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูกของคุณกับคู่ไม่ตรงกันด้วย
  • ไม่ได้หมายความว่าคู่ของคุณจะต้องคิดเห็นเหมือนกันกับคุณ 100% ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับลูกนะ แต่หมายความว่าคุณทั้งสองควรจะทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหามากกว่าที่จะขัดกันต่างหาก
  • คุณไม่ควรเถียงกับคู่ของคุณต่อหน้าลูกๆ ถ้าพวกเขาหลับอยู่ก็ถกเถียงกันเบาๆ เพราะเด็กๆ อาจจะรู้สึกไม่ปลอดภัยและหวาดกลัวเวลาที่ได้ยินพ่อแม่ของตัวเองโต้เถียงกัน นอกจากนี้ พวกเขายังจะเริ่มทะเลาะกันแบบเดียวกับที่พ่อแม่ทำอีกด้วย ทางที่ดีควรแสดงให้พวกเขาเห็นว่าเวลาที่คนมีความเห็นไม่ตรงกันก็สามารถเปิดอกพูดคุยถึงความแตกต่างอย่างสันติได้จะดีกว่า
   
 5. ตั้งชื่อภาพ
  5
  สร้างกฎระเบียบ. ทำให้ลูกๆ รู้สึกว่าทุกอย่างในบ้านรวมทั้งชีวิตครอบครัวนั้นล้วนมีระเบียบและเหตุผลทั้งนั้น เพราะมันจะทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัย สงบสุข และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขทั้งในและนอกบ้าน ต่อไปนี้เป็นวิธีการสองสามอย่างที่คุณจะกำหนดระเบียบให้ลูกของคุณได้
  • กำหนดขอบเขต เช่น เวลาเข้านอนหรือเคอร์ฟิวเพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ว่าเมื่อไหร่ควรพอ แล้วพวกเขายังจะได้รับรู้ถึงความรักและความห่วงใยที่พ่อแม่มีให้ด้วย พวกเขาอาจจะพยายามต่อต้านข้อกำหนดเหล่านั้นบ้าง แต่ลึกๆ แล้วเด็กๆ จะดีใจที่ได้รู้ว่าพ่อแม่คอยชี้แนะด้วยความรัก
  • ส่งเสริมเรื่องความรับผิดชอบโดยการมอบหมายงานหรือ “งานบ้าน”ให้ทำ ตามด้วยรางวัลพิเศษ (เช่น เงิน เคอร์ฟิวนานขึ้น เวลาเล่นนานขึ้น ฯลฯ) หลังจากทำงานเสร็จ ส่วน “การลงโทษ” ถ้าไม่ทำงานเหล่านี้ก็อาจจะเป็นสิ่งต่างๆ ที่ตรงกันข้ามกับรางวัลก็ได้ แม้แต่เด็กคนที่เล็กที่สุดก็สามารถเรียนรู้เรื่องรางวัลหรือผลที่ตามมาจากการกระทำของตัวเองได้นะ ยิ่งลูกของคุณโตขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรมอบหมายความรับผิดชอบมากขึ้นรวมทั้งรางวัลหรือผลที่จะได้จากการทำหรือไม่ทำงานเหล่านั้นด้วย
  • สอนพวกเขาว่าอะไรถูกอะไรผิด ถ้าคุณเป็นคนที่เคร่งศาสนา ลองพาเด็กๆ ไปที่สถานที่ทางศาสนาดู หรือถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ได้นับถือศาสนาใดเลย ลองสอนเกี่ยวกับศีลธรรมดู ไม่ว่าจะเป็นกรณีไหนก็ตามก็ไม่ควรเสแสร้งล่ะ ไม่อย่างนั้นก็เตรียมตัวโดนลูกย้อนกลับว่าคุณเองก็ไม่ได้ “ทำอย่างที่สอน” ได้เลย
   
 6. ตั้งชื่อภาพ
  6
  ตำหนิพฤติกรรมไม่ใช่ที่ตัวเด็ก. มันสำคัญมากที่จะตักเตือนสิ่งที่เด็กๆ ทำพลาดไม่ใช่ที่ตัวเขา เพราะคุณควรสอนให้เขารู้ว่าเขาจะสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้สำเร็จผ่านมือของเราเอง แทนที่จะต้องเป็นคนแบบเดียวไปตลอด ทำให้พวกเขารู้สึกว่ามีศักยภาพอยู่ในตัวที่จะนำไปพัฒนาพฤติกรรมของตัวเองได้
  • ถ้าลูกของคุณแสดงท่าทางร้ายๆ หรือดูแล้วมีเจตนาร้ายละก็ บอกพวกเขาเลยว่า “การกระทำ” แบบเมื่อกี้นั้นไม่ดี ตามด้วยการแนะนำสิ่งที่ดีกว่า หลีกเลี่ยงคำพูดอย่าง “ลูกทำตัวไม่ดีเลย” ควรพูดคำพูดประมาณนี้ “ที่ลูกแกล้งน้องสาวเมื่อกี้ไม่ดีเลยนะ” เพราะคุณควรจะอธิบายว่าการกระทำเมื่อกี้มันไม่ดีอย่างไร
  • มั่นคงแต่ก็อ่อนโยนด้วยเวลาที่ต้องบอกตรงๆ ว่าพวกเขาทำอะไรผิด เข้มงวดและจริงจัง แต่ไม่ควรแสดงท่าทีโมโหหรือใจร้ายเวลาที่บอกเด็กๆ ว่าคุณคาดหวังอะไรกับพวกเขา
  • หลีกเลี่ยงการทำให้ลูกต้องอับอายในที่สาธารณะ ถ้าพวกเขาทำตัวแย่ๆ ในที่เปิด ควรดุเงียบๆ ในที่ๆ ไม่มีคนดีกว่า